200 NGÀN ĐÔ LA, KHOẢN TIỀN ĐẦU TƯ ĐỂ PHÁ KỶ LỤC GM TRẺ NHẤT

340
ChessBase Ấn Độ vừa mới lên một bài, viết về Abhimanyu Mishra, cậu bé người Mỹ gốc Ấn hiện đang giữ kỷ lục IM trẻ nhất ở thời điểm 10 tuổi 9 tháng 3 ngày và đang trên đường nhằm phá kỷ lục GM trẻ nhất của Karjakin (12 tuổi 7 tháng) đã tồn tại 19 năm nay.
Mặc hoàn cảnh khó khăn vì COVID, hai bố con Mishra đã khăn gói quả mướp từ Mỹ sang châu Âu, nơi hiện có nhiều giải lấy chuẩn hơn, để đeo đuổi mục tiêu. Thời điểm “deadline” là ngày 5 tháng 9 năm nay, tức còn 4 tháng nữa. Cậu vừa tích lũy được một chuẩn ở giải lấy chuẩn Vezeerkepzo tại Hungary cuối tháng 4 vừa qua với Rp 2603.
Hiện tại cậu đang tham dự First Saturday tháng 5 và có thành tích khả quan sau 6 ván đấu với 5,5 điểm (Rp 2783), nghĩa là chỉ cần 1,5 điểm trong 3 ván còn lại là có chuẩn thứ hai.
Elo tức thời của cậu đã đạt được 2467, có nghĩa cần 33 Elo và 1 chuẩn nữa trong gần 4 tháng tới là hoàn thành chỉ tiêu, nếu lấy được chuẩn ở giải đang đấu. Hãy cùng chờ xem liệu cậu có phá được kỷ lục không.Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Để theo đuổi sự nghiệp, gia đình Mishra đã tiêu tốn đến 200 ngàn đô la Mỹ, tức khoảng hơn 4,6 tỉ đồng, với khoản liệt kê như sau
1. Dự các giải mở lớn ở Mỹ trong vòng 8 năm qua, khoảng 40 ngàn.
2. Đạt chuẩn IM từ việc tham dự nhiều giải mời lấy chuẩn GM. Những giải đó thường tốn 800 đô la phí đăng ký + tiền khách sạn + tiền đi lại, tổng cộng 25 ngàn.
3. Dự nhiều trại huấn luyện của các huấn luyện viên hàng đầu như Gelfand, Kramnik, Aagaard, Chuchelov… Chi phí 20 ngàn.
4. Dự các giải quốc tế ở Hy Lạp, Brazil, Costa Rica, Canada và một số nước khác, chi phí 10 ngàn.
5. Huấn luyện viên trực tiếp là GM Arun Prasad trong vòng 7 năm trời, với các buổi học hầu như cách ngày. Tiền học 35 ngàn.
6. Tham gia Học viện cờ vua trong 8 năm, chi phí 10 ngàn.
7. Tham gia nhóm tài năng của chương trình Prochess. Phí 250 đô la mỗi tháng.
8. Mua máy tính mạnh 64 core với 4 card RTX2080, giá 10 ngàn. Do bố cậu làm IT nên nghiên cứu về mạng nơ ron cùng các engine khác để cập nhật các công nghệ mới nhất.
9. Sách, phần mềm, đăng ký online… hết 8 ngàn.
10. Trường công ở Mỹ không cho phép nghỉ lâu để đi dự giải. Vì vậy gia đình phải cho con học trường tư với chi phí đắt đỏ hơn, 25 ngàn trong 4 năm gần nhất.
Trong năm vừa qua, ông bố đã phải lái cả ngàn cây số mỗi lần dự giải để tiết kiệm vé máy bay. Gia đình đã tiêu đến những khoản tiền tiết kiệm cuối cùng. Vì vậy họ kêu gọi cộng đồng hỗ trợ để cậu bé có thể tiếp tục sự nghiệp.
Thế mới thấy, để trở thành GM thì lực của gia đình cũng là một yếu tố rất quan trọng.
Hình: Mishra với chuẩn GM đầu tiên
Nguồn: Nabil Kamal – Group cờ vua
Nhận Xét
Chia sẻ