ĐẠI KIỆN TƯỚNG TRẺ NHẤT THẾ GIỚI LÀ AI?

1387
Thần đồng người Mỹ gốc Ấn Abhimanyu Mishra chính thức trở thành Đại kiện tướng (GM) trẻ tuổi nhất khi mới 12 tuổi, 4 tháng và 25 ngày. Xô đổ kỷ lục của Karjakin (12 tuổi, 7 tháng) được thiết lập 19 năm trước.
Abhimanyu sớm đã bộc lộ tài năng và phá các kỷ lục từ khi 7 tuổi, khi cậu trở thành UCSF Expert trẻ nhất (United States Chess Federation’s , Expert elo từ 2000-2199). Sau đó, cậu trở thành NM (National Master) trẻ nhất khi 9 tuổi. Khi 10 tuổi, 9 tháng và 20 ngày cậu tiếp tục là IM trẻ nhất.Có thể là ảnh chụp cận cảnh 1 người, bàn cờ và ngoài trời
Tuy vậy, lúc đó vẫn còn một danh hiệu cao nhất cậu chưa chinh phục được, đó là GM. Với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cơ hội để Abimanyu phá kỷ lục của Karjakin đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, cậu không bỏ cuộc và thậm chí gia đình đã kêu gọi ủng hộ để cậu tạo ra một kỷ lục mới.
Cơ hội đã đến, cậu tham dự giải tại Budapest, Hungary (giải được tổ chức vài tuần một lần, dành cho các kỳ thủ trẻ để lấy các chuẩn danh hiệu). Trước đó Abihimanyu đã có một chuẩn GM tại April Vezerkepzo tournament, chuẩn thứ hai tại First Saturday tournament. Tại giải đấu này, cậu chơi tốt và sớm chạm mốc 2500. Tuy vậy, cậu vẫn cần phải lấy một chuẩn GM nữa. Tại vòng cuối và trong điều kiện buộc phải thắng để hoàn thành giấc mơ, Abimanyu đã đánh bại GM Leon Mendonca, thần đồng 15 tuổi người Ấn Độ để chính thức trở thành GM trẻ nhất lịch sử.
Nguồn: Cờ vua chiến lược/ Group cờ vua
Nhận Xét
Chia sẻ