Đánh bại nhà vô địch châu Âu – Lê Quang Liêm tiến vào vòng 4 cúp cờ vua thế giới

404

Sau khi đánh bại Korobov, Anton ở vòng 2 chỉ sau 2 ván cờ tiêu chuẩn ( 1,5 – 0,5 ), đại diện còn lại duy nhất của Việt Nam tại Fide World Cup năm nay là Lê Quang Liêm bước vào vòng 3 đối đầu với một đối thủ rất mạnh đồng thời là  đương kim vô địch châu âu, kỳ thủ trẻ mới 21 tuổi Artemiev, Vladislav (elo 2746 ). Đây chính là trận đấu giữa hai nhà vô địch Á Âu.

Với tính chất quan trọng của cặp đấu, cả hai đại kiện tướng đều tỏ ra thận trọng trong hai ngày thi đấu cờ tiêu chuẩn đầu tiên, thế cờ khá cân bằng và đều chuyển về dạng cờ tàn xe tốt khó thắng. Cả 2 ván cờ tiêu chuẩn đều kết thúc hòa sau 39 nước buộc hai đối thủ phải bước vào ngày thi đấu thứ 3 ( 18/9 ) ở loạt tie – break đầy cân não.Hình ảnh có liên quan

Ở loạt đấu súng này bắt đầu bằng hai ván cờ nhanh 25 phút + 10 giây, kịch bản vẫn giống như 2 ván tiêu chuẩn trước đó, cả 2 tay cờ đều điều quân chuẩn xác, không mắc sai lầm đáng kể nào và hòa nhanh trước nước thứ 40. Bước vào loạt đấu tiếp theo với thể thức 10 phút tích lũy 10 giây, ván 1 Quang Liêm được cầm trắng, thế trận vẫn diễn ra giằng co cho đến nước thứ 35 thì đối thủ đã mắc sai lầm bằng việc bỏ hậu để đổi lấy thế tấn công, kỳ thủ sinh năm 1991 người Thành phố Hồ Chí Minh đã bình tĩnh hóa giải để rồi dứt điểm trận đấu bằng một chiến thắng. Ở trận lượt về, kỳ thủ Artemiev, Vladislav trong thế không còn gì để mất đã vùng vẫy dâng lên tấn công nhằm tìm kiếm chiến thắng nhưng Quang Liêm bằng bản lĩnh và kinh nghiệm trận mạc dày dặn, không chọn lối chơi phòng thủ bị động để tìm kiếm trận hòa mà đã đôi công sòng phẳng với đối phương, đã có những thời điểm cờ Liêm có ưu thế lớn để giành chiến thắng, tuy nhiên một kết quả hòa là đủ để anh tiến bước vào vòng 4 Fide World Cup 2019. Đây là lần thứ hai Quang Liêm làm được điều này sau lần đầu tiên vào năm 2013.

Đối thủ của Quang Liêm ở vòng 4 là kỳ thủ số 1 người Armenia hiện đang xếp hạng 12 thế giới Aronian, Levon ( elo 2758 ), đồng thời là đương kim vô địch Fide World Cup 2017. Anh hiện là kỳ thủ duy nhất có 2 lần vô địch cúp cờ vua thế giới vào các năm 2005 và 2017. Đáng chú ý ở Fide World Cup năm nay kỳ thủ đã từng xếp hạng 2 thế giới (1.2012) này đều vượt qua 3 vòng đấu đầu tiên mà chưa cần dùng tới loạt tie-break, anh đều vượt qua các đối thủ chỉ sau 2 ván cờ tiêu chuẩn. Có thể thấy, nếu đưa được trận đấu vào loạt nhanh chớp thì cơ hội giành cho kỳ thủ số 1 Việt Nam để lần đầu tiên vào tứ kết cúp thế giới là rất lớn. Kỳ thủ của chúng ta đã từng vô địch cờ chớp thế giới năm 2013 nên người hâm mộ hoàn toàn có cơ sở để tin vào điều đó. Giải đấu năm nay, mặc dù không được đánh giá quá cao trước giải, tuy nhiên Quang Liêm đang thể hiện một bản lĩnh thi đấu vững vàng, sự tự tin đáng kinh ngạc, có vẻ như anh đang muốn làm những điều phi thường cho cờ vua Việt Nam. Cùng hi vọng và theo dõi ủng hộ cho Quang Liêm tại vòng 4 bắt đầu từ 17h ( giờ HN ) ngày 20/9/2019.

Sỹ Toàn

Nhận Xét
Chia sẻ