DING LIREN ( ĐINH LẬP NHÂN) KỲ THỦ SỐ 1 TRUNG QUỐC – LUÔN NGHĨ LỚN VÀ HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU CAO HƠN

1277

KỲ THỦ DING LIREN
Tác giả: Sagar Shah
Lược dịch: Vietnamese Chess Magazine
Ngày: 30/9/2017

Á quân World Cup, Ding Liren, đã là một kỳ thủ quá nổi tiếng với mọi người. Tuy nhiên, rất ít thông tin về đời sống cá nhân, về quá trình học tập, về sở thích, bạn gái, hoạt động hằng ngày, mục tiêu trong tương lai…IM Sagar Shah đã gặp Ding sau World Cup 2017 để phỏng vấn anh về những điều đó. Qua buổi phóng vấn, có thể thấy rằng: chân anh ấy đứng vững vàng trên mặt đất, tuy nhiên anh ấy luôn nghĩ lớn và hướng đến các mục tiêu cao-rất cao.

Sagar Shah (SS): Đầu tiên, xin anh cho biết những nét chính về bản thân?

Ding Liren (DL): Tên tôi là Liren, họ tôi là Ding. Người Trung Hoa gọi tôi là Ding Liren. Thông thường mọi người gọi tôi với tên đầy đủ hoặc chỉ tên, nhưng gọi tôi bằng họ cũng không sao..

(SS): Ding Liren, anh sinh ra ở đâu và vào năm nào?

(DL): Tôi sinh ngày 24 tháng 10 năm 1992 ở Wenzhou, tỉnh Zhejiang.

SS: Anh vẫn đang sống ở đó?

SS: Chủ yếu ở Bắc Kinh vì hiện tôi đang theo học Đại học BắcKinh.Tôi vẫn còn 1 môn học nữa mới kết thúc. Sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho quê nhà.

SS: Anh đang học gì ở Đại học Bắc Kinh?

DL: Tôi học Luât. Đáng lẽ tôi tốt nghiệp vào tháng 7 này, tuy nhiên tôi vẫn còn 1 môn chưa học xong. Tôi sẽ quay lại trường vào tháng 10 để kết thúc môn này. Mục tiêu chính của tôi chỉ là qua hết các môn thay vì để đạt được điểm cao.

SS: Thế anh muốn trở thành một luật sư hay một kỳ thủ chuyên nghiệp?

DL: Tất nhiên là kỳ thủ chuyên nghiệp rồi.

SS: Thế thì tại sao anh lại học Luật?

DL: Bố mẹ tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu tôi học thứ gì đó thay vì cờ vua. Tôi lại có cơ hội được vào thẳng trường Đại học Bắc Kinh, một trong các trường tốt nhất ở Trung Quốc, mà không cần thi tuyển nhờ các thành tích về cờ vua. Đó là một cơ hội tốt để mở mang tầm mắt ra với thế giới, để học thêm nhiều điều mới mẻ.

SS: Bố mẹ anh muốn anh vào Đại học, nhưng bản thân anh thì sao? Anh có thích điều đó?

DL: Tôi có thể nói rằng tôi thích cuộc sống ở trường Đại học, tuy nhiên trước mỗi kỳ thi khá vất vả. Đôi khi lớp học băt đầu từ 8 giờ sáng nhưng tôi lại thường xuyên dậy vào lúc 9 hay 10 giờ. Ngoài ra, do phải tham gia các giải đấu, tôi phải nghỉ học. Kết quả học của tôi khá tốt, khoảng 70-80%, tuy nhiên hiên nay tôi có một số môn tôi chưa hiểu rõ lắm và tôi sẽ phải học lại chúng.

SS: Nghề nghiệp bố mẹ anh là gì?

DL: Bố tôi là kỹ sư điện còn mẹ tôi là y tá trong bệnh viện.

SS: Anh đã bắt đầu chơi cờ như thế nào?

DL: Nó bắt đầu từ rất sớm nên tôi cũng không nhớ nổi. Tôi chỉ biết đến giai đoạn đó qua người khác và các mẩu báo chí mà tôi có. Khi tôi 4 tuổi, mẹ tôi và các bạn của bà quyết định là con họ nên đi học cờ và họ đưa chúng tôi đến câu lạc bộ cờ. Wenzhou là một thành phố nổi tiếng về cờ ở Trung Quốc. Cựu vô địch thế giới nữ Zhu Chen là người Wenzhou và trận đấu giữa Xie Jun và Korchnoi đã diễn ra ở thành phố này. Không khí học cờ ở đây rất tốt. Các huấn luyện viên đầu tiên của tôi cũng là các HLV của Zhu Chen. HLV đầu tiên là Chen Lixing. Ông ấy rất nổi tiếng ở Liên đoàn cờ Wenzhou.

SS: Thành tích đầu tiên của anh là gì? Anh đã tiến bộ bằng cách nào?

DL: Hằng năm, khi tôi còn nhỏ, vào kỳ nghỉ mùa hè và mùa đông, tôi thường tham dự Li Chengzhi Cup. Đó là giải đấu khso khăn nhất cho trẻ em. Tôi đã đánh rất tốt và đều đoạt cúp hằng năm. Tôi đã đánh ở đủ các hạng tuổi — under-10, 12, 14,và các hạng cao hơn. Tôi tham gia cho đến khi tôi 18 hay 19 tuổi. Li Chengzhi Cup đã giúp tôi trưởng thành lên rất nhiều, giúp tôi phát triển các kỹ năng cờ, được thi đấu với các kỳ thủ mạnh đến từ các tỉnh thành khác nhau.

SS: Ai là đối thủ lớn nhất của anh ở Li Chengzhi Cup?

DL: Yu Yangyi và Wei Yi là các kỳ thủ đang nổi lên của Trung Quốc. Tôi lớn hơn Yu Yangyi 2 tuổi còn Wei Yi thì còn trẻ hơn tôi nhiều. Wang Chen, Ma Qun và Gao Rui cũng là các đối thủ sau đó của tôi. Họ đều đang ở mức elo từ 2600-2650.

SS: Anh đã đạt mức gần 2800. Theo anh, điều gì làm cho anh đạt được thành tích mà chưa có kỳ thủ nào của Trung Quốc đạt được?

DL: Tôi làm việc chăm chỉ và yêu cờ. Tôi cũng không chơi video game.

SS: Không như Wang Hao?

DL: Nhưng anh ấy chơi các game thú vị, không phải các loại video game mà mọi người thường chơi

SS: Thế tại sao anh không chơi video game?

DL: Tôi thấy chúng buồn tẻ. Cũng nhờ thế tôi tập trung hơn cho cờ. Tôi cũng không giảng dạy người khác nên có nhiều thời gian để cải thiện lực cờ của mình.Tôi nghĩ Yu Yangyi, Wei Yi và tôi là có cơ hội lớn nhất để đạt được các thành tích cao hơn nữa.

SS: Như trở thành vô địch thế giới?

DL: Đó lại là chuyện khác và hơi xa xôi. Nhưng chúng tôi sẽ phá các kỷ lục trong một tương lai gần.

SS: Anh thực sự đã phá nhiều kỷ lục ở World Cup2017 rồi mà?
DL: Vâng, đúng thế. Tuy nhiên trận chung kết tôi chơi không tốt. Nếu tôi chiến thắng và đoạt cúp, các kỷ lục đó sẽ thuyết phục hơn.

SS: Nhưng trở thành Candidates đã là thành công lớn. Anh có biết anh là kỳ thủ châu Á thứ 2 sau Vishy Anand trở thành Candidates. [sau đó phóng viên SS đã nhận ra Ding Liren không phải người thứ 2 vì trước đó đã có Eugene Torre là Candidates vào năm 1983]

DL: [Cười] Tôi không biết điều đó

SS: Một ngày bình thường của anh thế nào nếu anh không đến trường Đại học?

DL: Tôi không thích lập kế hoạch cho bản thân.Tôi nghiên cứu cờ khi tôi cảm thấy thích. Thường thì tôi thức dậy lúc 9, 10 giờ sáng. Tôi không thể đi ngủ sớm được mà thường 1 giờ sáng mới lên giường. Sau khi thức giấc, ăn sáng, tôi sẽ xem qua lại các ván đấu của ngày hôm trước.Tôi sử dụng trang 2700chess.com hoặc The Week in Chess để tìm các ván đấu. Nếu có ván nào hay, tôi sẽ phân tích sâu hơn. Sau khi phân tích xong thì cũng đến giờ ăn trưa. Tôi nghỉ một lúc, sau đó tập thể dục hoặc chơi bóng rổ cùng bạn bè vào chiều tối. Tiếp theo, tôi sẽ chơi cờ online hoặc theo dõi các giải đấu đang diễn ra. Tôi cũng thích đá bóng nên nếu có trận nào thì tôi sẽ xem. Trước ki ngủ, tôi sẽ đọc sách hoặc nghe nhạc.
Đó là một ngày bình thường của tôi.

SS: Anh thích loại âm nhạc nào?
DL: Tôi thích âm nhạc Trung Hoa, chủ yếu là nhạc dân ca. Với nhạc tiếng Anh, tôi thích các ca sỹ Damien Rice và Passenger. Phong cách họ khá giống nhau.Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

SS: Anh thích các môn thể thao nào?
DL: Tôi thích bóng đá và bóng rổ. Đội bóng đá yêu thích của tôi là Bayern Munich và Juventus. Tôi thường không có cầu thủ yêu thích vì các câu lạc bộ thường sẽ bán họ đi và rất khó để theo dõi khi họ đá cho CLB khác.

SS: Ding, anh có bạn gái chưa?
DL: [Cười] Tôi có. Cô ấy là một kỳ thủ nhưng không giỏi. Thỉnh thoảng chúng tôi có luyện cờ với nhau ở Bắc Kinh. Tôi không muốn tiết lộ tên cô ấy đâu.

SS: Ai là bạn thân nhất của anh trong thế giới cờ vua?
DL: Wei Yi đang là bạn thân nhất của tôi trong đội tuyển cờ vua Trung Quốc.Anh ấy là bạn cùng phòng với tôi ở World Cup 2017 này. Wan Yunguo cũng là bạn rất tốt của tôi nhưng hiện nay anh ấy không đánh cờ nhiều nữa mà dành thời gian để dạy cờ cho trẻ em. Tuy nhiên chúng tôi vẫn gặp nhau ở giải quốc gia, chơi bóng rổ với nhau sau mỗi ván đấu.

SS: Có phải là chính phủ Trung Quốc tài trợ cho anh và các kỳ thủ khác tham gia các giải và tiền thưởng các anh đạt được sẽ phải trả lại cho họ?
DL: Ở World Cup này chúng tôi tự bỏ tiền trang trải các chi phí nên tiền giải thưởng hoàn toàn là của chúng tôi.

SS: Anh hài lòng với cách làm đó?
DL: Vâng, tôi nghĩ cách ấy là tốt. Mọi người ở Trung Quốc đều muốn thế. Chúng tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi hy vọng trong tương lai cũng sẽ như thế. Liên đoàn cờ Trung Quốc không thể kiểm soát mọi thứ.

SS: Như thế là anh đã kiếm được 64,000 USD sau khi kết thúc với danh hiệu Á quân World Cup. Anh sẽ làm gì với số tiền này?
DL: Sau khi trừ tiền phòng, tôi còn 60,000 USD, là một khoản lớn. Tôi sẽ đưa cho mẹ tôi, như mọi lần khác thôi.

SS: Anh không giữ lại tí tiền nào cho mình sao?
DL: Không, tôi không cần đến nó. Tôi không thích mua đồ đắt tiền, xa xỉ. Tôi muốn sống một cuộc sống đơn giản. Tất nhiên, đôi khi tôi cũng muốn ghé thăm nhà hàng và ăn vài món ngon nhưng thậm chí thế tôi luôn chọn các món không quá đắt đỏ. Khi Wei Yi ở đây chúng tôi nhiều khi chỉ ăn mỳ ăn liền và vẫn cảm thấy hạnh phúc với điều đó.

SS: Anh không giữ lại tí tiền nào cho mình sao?
DL: Không, tôi không cần đến nó. Tôi không thích mua đồ đắt tiền, xa xỉ. Tôi muốn sống một cuộc sống đơn giản. Tất nhiên, đôi khi tôi cũng muốn ghé thăm nhà hàng và ăn vài món ngon nhưng thậm chí thế tôi luôn chọn các món không quá đắt đỏ. Khi Wei Yi ở đây chúng tôi nhiều khi chỉ ăn mỳ ăn liền và vẫn cảm thấy hạnh phúc với điều đó.
Năm nay ở giải Moscow FIDE Grand Prix, mẹ đã đi cùng và nấu cho tôi. Mẹ tôi thường nấu cơm hoặc bún đơn giản để tôi có thêm thời gian dành cho luyện cờ.

SS: Anh có thể nói chút ít về Xu Jun, HLV của anh giải này?.
DL: Ông ấy là HLV thuộc liên đoàn cờ Trung Quốc và chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với nhau.Ông ấy đang phụ trách tôi và Wei Yi. Ông ấy cũng là đồng hương với Wei Yi. Ông ấy là một HLV theo trường phái cũ xưa, thích viết ra các biến vào vở rồi đưa cho chúng tôi xem. Trong ván đấu cờ chậm thứ 4 trong trận chung kết với Aronian, ông ấy đã biết đến biến trong ván với …Tượng d7 trong Ragozin, chính là biến mà Aronian đã từng chơi với Grischuk. Tuy nhiên,ông ấy đã quên không nói với tôi. Trong ván đấu, ông ấy đã ân hận rất nhiều, nhưng may mắn là tôi đã cầm hòa được ván đó và ông ấy đã thở phào nhẹ nhõm. Có được ông ấy trong suốt cả một giải đấu dài như thế này thực sự rất hữu ích.
Rất nhiền kỳ thủ Trung Quốc cũng giúp tôi trong suốt giải đấu, có thể kể đến Ni Hua, Bu Xiangzhi và một số người khác. Họ không giúp một số biến khai cuộc cụ thể mà cho tôi một số lời khuyên quý giá. HLV Li Wenliang, hiện đang sống ở Mỹ cùng với vơ ông ấy cũng giúp tôi trong giải này. Thực sự có rất nhiều người đóng góp vào kết quả tốt của tôi và tôi cảm thấy vô cùng ấm áp.

SS: Anh có nghĩ cuộc đời anh sẽ có thay đổi sau kết quả này ở World Cup?
DL: Không, tôi không nghĩ vậy. Nếu tôi có vô địch, có lẽ nó có thể thay đổi chút ít. Như anh đã thấy sau ván đấu cuối cùng của tôi với Aronian, tất cả mọi người chỉ vây quanh người chiến thắng. Người về nhì khá lẻ loi. Nhưng đó là điều bình thường, tất nhiên mà.

SS: Nhưng tôi đã gặp và phỏng vấn anh! (Cười)
DL: [Cười] Cảm ơn anh rất nhiều. Tôi nghĩ khả năng tôi chưa đủ để vô địch lần này và tôi cũng thực sự kiệt sức sau vòng bán kết.Tôi đã không chơi được với phong độ tốt nhất. Đây đã là kết quả rất hài lòng rồi.

SS: Mục tiêu của anh về cờ là gì?
DL: Tôi chỉ muốn làm việc cật lực để luôn luôn tiến lên. Tôi không thích chỉ giữ một mục tiêu như là vô địch thế giới. Hiện nay nó còn rất xa xôi. Tôi sẽ cố gắng hạnh phúc và có một tâm trạng tốt trong cuộc sống hàng ngày, sau đó thể hiện cho mọi người thấy khả năng của mình.Tôi muốn khác người bình thường một chút ít.

SS: Anh thực hiện mục tiêu đó bằng cách nào?
DL: Bằng cách đạt được các thành tích về cờ không tầm thường!

Group cờ vua

Nhận Xét
Chia sẻ