GÓC CHUYÊN GIA: 6 LỜI KHUYÊN ĐỂ CON BẠN TRỞ THÀNH ĐẠI KIỆN TƯỚNG

457
Trong những năm gần đây, giới hâm mộ môn cờ Vua thế giới luôn hào hứng khi chứng kiến những kỳ thủ tài năng trở thành đại kiện tướng từ khi còn rất ít tuổi. Sergey Aleksandrovich Karjakin – một thần đồng cờ vua người Nga gốc Ukraina là người đang giữ kỷ lục cho đại kiện tướng trẻ nhất thế giới, lúc 12 tuổi 7 tháng.
Xu hướng trẻ hóa của các kỳ thủ chuyên nghiệp là rất rõ ràng. Ngay cả các giải cờ vua lứa tuổi trẻ cũng đang trở thành trận chiến giữa những kỳ thủ rất mạnh.
Làm thế nào để con bạn trở thành một đại kiện tướng khi chúng còn đi học? Không có gì là không thể. Dưới đây là sáu gợi ý từ các chuyên gia.Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và bàn
1. Bắt đầu từ 4 tuổi.
Tuổi lý tưởng để bắt đầu chơi cờ là bốn. Hai năm đầu tiên sẽ được dành để hiểu khả năng của con bạn. Trong giai đoạn này, mỗi tuần hai buổi học, mỗi buổi kéo dài một giờ là đủ. Nếu đến sáu tuổi, con bạn nổi bật giữa các bạn cùng lứa, thì việc giao thêm các bài tập cá nhân thích hợp sẽ là cần thiết. Nếu không đem đến thành công cụ thể, việc này vẫn đáng để làm vì cờ vua giúp cải thiện khả năng tập trung và toán học của chúng.
2. Cờ vua phải luôn luôn thú vị!
Một đứa trẻ không nên bị buộc phải chơi cờ. Nếu chúng không quan tâm, chẳng có tác dụng gì cả. Phải luôn có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Lý thuyết là điều cần thiết. Trẻ em phải có được các kỹ năng cơ bản, sau đó tầm nhìn chiến thuật của chúng phải được phát triển để chúng có thể nhìn thấy các kết hợp chiến lược, chiến thuật khác nhau. Việc chuẩn bị kỹ càng khi tham gia các giải đầu tiên cũng đóng một vai trò quan trọng để ngay từ đầu các con có sự tự tin, hứng thú và có được kết quả tốt. Và việc luyện cờ hàng ngày cũng nên được thực hiện một cách hấp dẫn nhất có thể. Chẳng hạn, cho chúng chơi với ứng dụng chơi cờ của Magnus Carlsen, nhà vô địch thế giới tự phát triển. Điều đó sẽ rất thú vị với các con, bởi như thể chúng đang được chơi với chính Magnus. Và sẽ là một kích thích tuyệt vời cho một đứa trẻ khi chúng đánh bại Magnus, ví dụ, lúc năm tuổi.
3. Thực hành nhiều với các yêu cầu thích hợp.
Khi một người chơi cờ trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, cần phải luyện tập mỗi ngày ít nhất hai ba giờ mỗi ngày và tự nghiên cứu riêng về các nước đi khác nhau. Những đứa trẻ thực sự say mê và có đặt mục tiêu lớn cho bản thân thường không giới hạn các buổi thực hành của chúng trong vài giờ mỗi ngày. Ngay cả khi một đứa trẻ không hoàn toàn có tài năng, với sự luyện tập siêng năng, chúng vẫn sẽ đạt được thành công. Nhưng đồng thời, điều quan trọng là phải hiểu được khả năng của mỗi đứa trẻ có những yêu cầu, bài tập thích hợp. Cùng một việc, có đứa có thể làm trong một giờ, nhưng có những đứa không thể làm, thậm chí, trong trong ba giờ.
4. Chơi với người mạnh nhất.
Tiến bộ là không thể nếu con bạn không tham gia các giải đấu. Và các con nên được chơi và luyện tập với những người chơi mạnh hơn. Một đứa trẻ nên được tham gia các giải đấu ngay khi chúng có khả năng hoàn thành ván đấu.
5. Đừng quên rèn luyện thể lực.
Chơi cờ không chỉ không chỉ mang lại căng thẳng về tinh thần mà cả thể chất. Không phải ai cũng hiểu điều này, nhưng chơi một ván cờ tiêu chuẩn vất vả hơn nhiều so với các cầu thủ chơi một trận bóng đỉnh cao. Trong các ván đấu dài, người chơi có cơ hội chiến thắng cao hơn là người có sức khỏe tốt hơn. Đây là lý do tại sao người chơi cờ nên luôn luôn phải rèn luyện cả thể lực.
6. Ăn đúng cách.
Đối với các kỳ thủ nhỏ tuổi thì chế độ ăn uống chưa cần quan tâm lắm, nhưng đối với các lứa tuổi lớn hơn, bên cạnh việc rèn luyện thể lực, nên ăn các thức ăn kích thích hoạt động thần kinh, như các loại hạt, sô cô la, rau chân vịt…
Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Các lời khuyên có thể không hoàn toàn đúng với mọi đứa trẻ, hoặc với các phương pháp huấn luyện khác nhau.

Nguồn: Fanpage Road to Master.

Nhận Xét
Chia sẻ