LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHƠI CỜ GIỎI

502
Dưới đây là một số điều bạn cần làm để chơi cờ giỏi hơn:
1. Thế nào là chơi cờ giỏi?
Đối với một số người, chơi “giỏi” có nghĩa là phải chiến thắng những người chơi tầm trung khác. Với một số người, hệ số ELO từ 1200-1400 đã được gọi là giỏi. Ở mức đó, bạn có thể đánh bại hầu như tất cả những người mới học chơi cờ. Đối với một vài người khác, chơi “giỏi” có nghĩa là phải đánh bại những đối thủ có nhiều năm kinh nghiệm. Điều đó có thể đồng nghĩa với điểm hệ số ELO khoảng trên 1600.
Tuy vậy, một số cá nhân khác cho rằng “không bao giờ thua” hoặc “đánh bại gần như mọi đối thủ” mới được gọi là “giỏi”. Sự thật thì… điều này dường như không thể xảy ra! Bởi vì trừ khi bạn là một Magnus Carlsen, nếu không việc luôn phải đối mặt với những trận thắng và cả thua là chuyện bình thường. Vậy nên hãy đặt một mục tiêu hợp lý và bắt đầu từng bước để đạt được nó!
2. Luyện tập thật nhiều các thế cờ.
Một trong những cách để chơi cờ giỏi hơn là việc luyện tập khả năng quan sát trên toàn bàn cờ. Nếu bạn có thể kiểm soát được những diễn biến đang xảy ra và chớp thời cơ ngay sau những sai lầm mà đối phương mắc phải, khi đó bạn sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn. Vì vậy việc tích cực giải bài tập (cờ thế) hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
3. Luôn xem lại các ván đấu của mình cùng phân tích của máy tính.
Sẽ rất khó để tiến bộ nếu bạn chỉ chơi cờ mà chẳng thèm xem lại những ván đấu của mình. Bạn nên sử dụng chính ván đấu của mình để làm công cụ để học tập, nhận ra những nước đi chính xác và cả những lỗi của bản thân. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hoặc web online hỗ trợ phân tích miễn phí ván đấu.
4. Tạo một kế hoạch luyện tập.
Bạn luôn có thể cải thiện cơ hội giành chiến thắng nếu có một kế hoạch luyện tập cụ thể và tuân theo nó. Hãy tự tạo cho mình một kế hoạch luyện tập nghiêm túc và lên lịch chúng bằng các công cụ hỗ trợ.
5. Hãy kiên nhẫn.
Chơi cờ vua giỏi không phải là câu chuyện một sớm một chiều. Cờ vua là một trò chơi trí tuệ, đòi hỏi bạn phải mất nhiều năm học tập và rèn luyện. Đừng cảm thấy bực dọc mỗi khi phạm phải sai lầm và thua cuộc. Đôi khi sai lầm và thua cuộc là một yếu tố cần thiết để trở nên giỏi hơn!
Đối với phần lớn kỳ thủ, trở thành kiện tướng cờ vua là một chặng đường dài. Định nghĩa “chơi cờ giỏi” luôn được nâng tầm từ mức độ này lên mức độ khác. Vì vậy hãy tận hưởng các ván đấu dù đang ở cấp độ nào đi nữa!
Nguồn: Internet.
Nhận Xét
Chia sẻ