NHỮNG KHAI CUỘC TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI CHƠI‎

1563

Vài nước đi đầu tiên trong một ván cờ được cho là những nước quan trọng nhất. Nhờ những nước đi này, bạn sẽ sớm thiết lập được kế hoạch tác chiến để giành lấy vị trí trên bàn cờ. Thường những người mới chơi không cần phải mường tượng quá chính xác về những nước đi để bắt đầu ván đấu, thay vào đó hãy tập trung vào các nguyên tắc chính của việc khai cuộc đó là kiểm soát khu trung tâm và triển khai các quân cờ. Tuy nhiên, sẽ rất hữu dụng nếu biết một vài thế khai cuộc thông dụng, vì chúng có thể giúp ích trong việc củng cố kế hoạch đã đặt ra. Nhưng đừng quá dựa dẫm và ghi nhớ chúng một cách máy móc nếu không bạn sẽ đưa ván cờ đi lạc hướng…

 • Một vài kiểu khai cuộc tốt nhất cho người mới chơi:
 • #1 Ván cờ Italia
  Kiểu khai cuộc này bắt đầu với 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Mục đích chính là việc kiểm soát khu trung tâm thật nhanh với quân tốt và mã, sau đó đẩy tượng lên những vị trí hiểm yếu nhất. Và thế là bạn có thể nhập thành một cách an toàn.
 • #2 Phòng thủ Sicilian
  Phòng thủ Sicilian 1. e4 c5 là một trong những lựa chọn được ưa thích nhất của những kỳ thủ có lối chơi mang thiên hướng tấn công khi chơi bên đen. Thường thì bên trắng sẽ chơi 2.Nf3 và 3.d4 để chiếm vị trí trung tâm, nhưng điều này cho phép quân đen tận dụng cơ hội để trao đổi tốt ở giữa với quân tốt trên tượng.
 • #3 Phòng thủ Pháp
  Phòng thủ Pháp 1. e4 e6 2. d4 d5 là một trong những khai cuộc mang tính chiến lược mà người chơi nào cũng nên học đầu tiên. Sau e5 (lúc này hoặc trễ hơn), cả hai bên đều có những chuỗi các quân tốt chéo nhau. Một rủi ro của Phòng thủ Pháp là quân tượng c8 có thể gặp khó khăn trong việc triển khai.
 • #4 Ván cờ Tây Ban Nha (Ruy-Lopez)
 • Ruy-Lopez 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5 là một trong những kiểu cổ điển nhất trong tất cả các khai cuộc. Nó được đặt tên theo một giám mục Tây Ban Nha, người viết một trong những cuốn sách đầu tiên về cờ. Thế cờ này tấn công quân mã đang phòng ngự vị trí tốt e5. Bên trắng muốn sử dụng kiểu tấn công này để tạo áp lực ở khu trung tâm của quân đen.
 • #5 Phòng thủ Slav
  Phòng thủ Slav 1. d4 d5 2. c4 c6 là một cách khai cuộc rất chắc chắn, bằng việc bảo vệ quân tốt d5 một cách an toàn. Các quân đen có thể triển khai một cách tự nhiên, tuy vậy bên đen thường sẽ kiểm soát ít không gian hơn.
 • Nhưng hơn hết mọi kiểu khai cuộc, cách khởi đầu ván đấu mà bạn nên chơi đó là “Kiểm soát khu trung tâm bằng các quân cờ có sẵn và đánh một cách cẩn thận”! Có lẽ bạn đã biết nên làm thế nào rồi đấy.

Nguồn: Group Cờ Vua

Nhận Xét
Chia sẻ