Quang Liêm vào vòng 2 giải cờ vua thế giới FIDE

260
Thắng chung cuộc với tỉ số 1.5-0.5 trong trận tiebreak cờ nhanh trước GM. Aleksandrov (Belarus, 2577), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã chính thức có mặt ở vòng 2 giải cờ vua thế giới FIDE World Cup.Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và bàn
Cả 2 ván cờ tiêu chuẩn đều ưu nhẹ cho Quang Liêm. Tuy nhiên do đây là thể thức knock-out nên không riêng gì Quang Liêm mà tất cả các kỳ thủ khác đều thi đấu cẩn trọng. Hòa ở hai ván cờ tiêu chuẩn, Liêm chuẩn bị tinh thần cho trận tiebreak cờ nhanh.
Trong ván đầu tiên, Quang Liêm cho thấy sự vượt trội của mình ở thể loại cờ nhanh. Liêm sử dụng khai cuộc Anh (1. c4) khi cầm quân trắng, đây cũng là lối chơi anh hay sử dụng trong các ván cờ nhanh, chớp ở giải thế giới. Aleksandrov kém Quang Liêm về thời gian, cờ lại khó đi khiến anh đi những nước kém. Quang Liêm tận dụng cơ hội để giành chiến thắng ván đầu sau 36 nước.
Trong ván thứ hai, Quang Liêm chủ động chọn lối chơi an toàn. Đối thủ không còn gì để mất nên quần thảo liên hồi. Dù xuyên suốt ván đấu Liêm có những ưu thế nhất định và đến tàn cuộc hoàn toàn có thể thắng nhưng một kết quả hòa ở nước thứ 71 cũng đủ cho Liêm vào vòng hai.
Không được suôn sẻ như Quang Liêm, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2638) đã chính thức dừng bước sau khi thua Kirill Alekseenko (2671) vòng 1 với tỉ số 0.5-1.5. Sơn đã không biết tận dụng ưu thế khi cầm quân trắng ở ván đầu và sang ván thứ hai thì anh bị đối thủ đánh bật sau 49 nước. Dù bị loại nhưng Trường Sơn cũng bỏ túi 6000 USD tiền thưởng. Anh sẽ cần phải mài dũa thật nhiều trước khi vào giải Grand Swiss tháng 10 (vô địch giải này có suất dự Candidate).
Giải cờ vua thế giới FIDE World Cup 2019 diễn ra tại Khanty-Mansiysk (Nga) từ ngày 09/9/2019 đến hết ngày 04/10/2019, quy tụ 128 kỳ thủ đến từ khắp nơi trên thế giới. Làng cờ có những tên tuổi sừng sỏ tham dự như Ding Liren (Trung Quốc, 2805), Anish Giri (Hà Lan, 2779), Maxime Vachier-Lagrave (Pháp, 2778), Wesley So (Mỹ, 2776)…Việt Nam có 2 suất tham dự là Lê Quang Liêm và Nguyễn ngọc Trường Sơn.
Có tất cả 7 vòng đấu loại trực tiếp. Do vậy để đi đến trận chung kết đòi hỏi kỳ thủ phải công lực thâm hậu ở cả 3 trường phái: chậm – nhanh – chớp, sự chịu đựng áp lực thật bền bỉ và cần có cả có sự may mắn trong đó.
Các kỳ thủ thi đấu theo thể thức cờ tiêu chuẩn (đi-về) trong 2 ván đầu tiên. Mỗi kỳ thủ có 90 phút cho 40 nước đầu và 30 phút để hoàn thành nốt ván cờ với 30 giây tích lũy cho một nước đi. Không được phép hòa trước 30 nước trừ khi có sự đồng ý của trọng tài trong những trường hợp lặp lại 3 lần.
Nếu hòa cờ tiêu chuẩn, các cặp đấu sẽ có hai ván tiebreak cờ nhanh (25 phút với 10 giây tích lũy). Bất phân thắng bại thì sẽ thi đấu tiếp hai ván cờ nhanh nữa nhưng là 10 phút với 10 giây tích lũy.
Nếu như hòa tiếp thì sẽ thi đấu hai ván cờ chớp 5 phút với 3 giây tích lũy. Cuối cùng là sudden death game (cái chết bất ngờ). Kỳ thủ cầm quân trắng có 5 phút, người cầm quân đen có 4 phút, bắt đầu từ nước thứ 61. Trắng cần một chiến thắng để tiến vào vòng tiếp theo, nếu hòa sẽ dừng cuộc chơi.
Nguồn: Page VietNam Chess Federation
Nhận Xét
Chia sẻ