QUANG LIÊM XẾP TRÊN VUA CỜ CARLSEN Ở OSLO ESPORTS CUP

517
Thắng Jorden van Foreest 3,5-2,5 ở vòng cuối ngày 28/4, Quang Liêm kết thúc Oslo Esports ở vị trí Á quân, trên cả Vua cờ Magnus Carlsen.
Ngày thi đấu cuối cùng của Oslo Esports Cup kết thúc bất ngờ, khi cả hai người đứng đầu đều thua chóng vánh. Carlsen và thần đồng Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa cùng thất bại 0,5-2,5 trước Shakhriyar Mamedyarov và Anish Giri.
Cơ hội vô địch vì thế mở ra cho hai người đứng kế tiếp trước vòng cuối, Jan-Krzysztof Duda và Quang Liêm. Cả hai kỳ thủ này cùng thắng, để vượt qua Carlsen và Praggnanandhaa trên bảng điểm, nhưng Duda đứng trên Quang Liêm do hơn điểm mà không cần tới loạt tie-break.
Quang Liêm khởi đầu ngày thi cuối suôn sẻ với ván thắng khi cầm quân trắng. Anh chỉ hơn một tốt trong tàn cuộc xe, nhưng bình tĩnh tạo ra tốt thông và đưa vua đến hỗ trợ nó xuống phong cấp, để thắng sau 66 nước cờ.
Kỳ thủ số một Việt Nam tiếp tục chơi cống hiến ở ván kế tiếp dù cầm quân đen. Anh thí tượng và mã, đổi lấy xe và tốt trắng f2. Nước đổi quân này thường đem lại bất lợi cho Đen, nhưng Quang Liêm tạo được áp lực tấn công thành. Anh tiếp tục thí chất hai lần nữa để đưa các quân vào vị trí cơ động, để bắt lại xe trắng. Khi đã có lợi thế hơn chất, Quang Liêm lại mắc lỗi dẫn tới việc bị chiếu mất hậu. Foreest thắng ván này sau 37 nước cờ.
Trong hai ván cờ nhanh còn lại, người cầm quân trắng đều có ưu thế lớn nhưng không tận dụng được khiến trận đấu vào tie-break cờ chớp. Nhà vô địch cờ chớp thế giới 2013 thắng ở ván cầm quân trắng, với nước thí hậu để kết liễu đối thủ.
Với thắng lợi 2,5-0,5 trước Eric Hansen ở vòng cuối, nhà vô địch World Cup cờ vua 2021 Duda vô địch Oslo Esports Cup với 14 điểm, tương đương 35.000 USD tiền thưởng. Còn Quang Liêm đứng thứ hai với 32.500 USD.
Đây mới là lần đầu kỳ thủ TP HCM được dự một chặng chính (major stage) ở Champions Chess Tour, nhưng anh đã gây bất ngờ khi thắng cả bốn trận cuối. Vị trí á quân cũng là thành tích tốt nhất của Quang Liêm trong lịch sử Champions Chess Tour, giống như khi anh về nhì Chessable Masters tháng 8/2021. Trên đường tới vị trí thứ hai Oslo Esports Cup, Quang Liêm thắng Carlsen lần đầu trong sự nghiệp.
Quang Liêm cũng vươn lên thứ ba ở Champions Chess Tour 2022, với 54.000 USD tiền thưởng qua ba chặng, chỉ sau Carlsen và Duda. Đứng thứ tư trong danh sách là Praggnanandhaa với 40.000 USD. Điều này giúp Quang Liêm đảm bảo vị trí thi đấu ở Champions Chess Tour trong những chặng tiếp theo.
Chặng tiếp theo của Champions Chess Tour là chặng thường (regular stage), diễn ra từ 19/5 đến 26/5. Nhưng Quang Liêm nhiều khả năng không thể góp mặt vì trùng lịch thi đấu SEA Games. Sau SEA Games, anh sẽ đánh hai giải cờ tiêu chuẩn là Prague Masters từ 7/6 đến 17/6, và Biel Grandmaster từ 14/7 đến 22/7.
Nguồn: Xuân Bình (VnExpress)
Nhận Xét
Chia sẻ